UFA Slot

RainbowSixSiege อาจกลายเป็น เกมเล่นฟรี ในสักวันหนึ่ง เมื่อ Ubisoft สามารถแก้ไขปัญหาการสเมิร์ฟได้

R6Freetoplay คือทาง PC Gamer ได้พูดคุยกับคุณ Leroy Athanassoff ผู้กำกับ RainbowSixSiege ในงาน Six Invitational 2020 แล้วถามว่า เกมเดินหน้ายิงเชิงกลยุทธ์เรือธงของ Ubisoft จะมีโอกาสเป็นเกมแบบ Free-to-Play หรือเกมแบบเล่นฟรี ในอนาคตหรือไม่ เว็บเดิมพันวิธีเเทงบอลให้ได้เงิน

ที่น่าประหลาดใจคือ Athanassoff กล่าวกับ PC Gamer ว่า เขาเองก็อยากจะทำให้เกมนี้เป็นเกมแบบฟรี และเชื่อว่าทีมงานผู้พัฒนา Siege เองก็อยากจะทำแบบนั้นเหมือนกัน แต่มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเขาเพียงคนเดียว.
มันเป็นการตัดสินใจของทางบริษัท ผมคิดในฐานะทีมพัฒนาว่า พวกเราเองก็อยากจะทำในสักวัน เราอยากให้มันเป็นเกมที่เข้าถึงได้สำหรับทุกๆ คน

การทำให้ R6Freetoplay มันไม่ใช่แค่ว่าปรับราคาแล้วก็จบไป มันมีอะไรที่ซับซ้อนยิ่งกว่านั้น
คุณจำเป็นจะต้องมีฟีเจอร์ที่พร้อม เพื่อให้มันเป็นเกม Free ที่ทั้งดีและประสบความสำเร็จ
พร้อมอธิบายว่า 1 ในฟีเจอร์เหล่านั้นคือมาตรการแก้ไขปัญหาการสเมิร์ฟ

การสเมิร์ฟ หรือ Smurfing ไม่ได้หมายถึงการ์ตูนมนุษย์แคระสีน้ำเงิน หากแต่เป็นการเรียกพฤติกรรมที่ผู้เล่นที่มีทักษะความสามารถระดับสูง ปกปิดตัวตนแล้วสร้างบัญชีเกมใหม่ขึ้นมาเพื่อล้างค่าสถิติ จากนั้นก็เข้าไปไล่บี้ผู้เล่นระดับเริ่มต้นในเกมจนย่อยยับ ซึ่งนี่เป็นปัญหาที่คาราคาซังและโต้เถียงกันในวงการเกมแบบผู้เล่นหลายคนมาช้านาน

ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว Valve ได้ทำการรีเซ็ตและแบนผู้เล่นไปกว่า 17,000 บัญชีที่ทำการสเมิร์ฟ Dota 2 ในขณะที่ Epic Games ก็ออกนโยบายเกี่ยวกับการสเมิร์ฟใน Fortnite หรือ Overwatch แม้ว่าจะไม่ทำการลงโทษผู้เล่นที่มีหลายบัญชี แต่การจงใจเล่นแพ้ หรือ Boosting บัญชีด้วยการให้เพื่อนที่มีทักษะการเล่นสูงเล่นแทน ก็สามารถถูกแบนในเกมได้

และแม้ว่าคุณอาจจะไม่ถูกแบนใน Rainbow Six Siege กรณีที่เล่นหลายบัญชี แต่ท่าทีของ Athanassoff ก็เป็นที่ชัดเจนว่า การสเมิร์ฟถือว่าเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่ยุติธรรมให้กับผู้เล่น และควรจะต่อต้านอย่างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งทีมพัฒนาของ Ubisoft ก็กำลังหาหนทางแก้ไขใหม่ๆ เพื่อลดผลกระทบจากการสเมิร์ฟให้น้อยลง

สิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับเรา คือการที่พวกเราหาหนทางอะไรบางอย่างให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ที่จะให้สิ่งที่ผู้เล่นมีฝีมือสูงควรจะมี ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในตอนนี้คือ คุณสามารถเล่นกับผู้เล่นระดับ Copper ได้ แม้ว่าคุณอยู่ระดับ Diamond แล้ว

ซึ่งในตอนนี้ Rainbow Six Siege จะกำหนดทักษะของคุณผ่านระบบ Matchmaking Rating หรือ MMR ซึ่งเป็นระบบคะแนนที่มาจากอัตราการชนะของคุณ ซึ่งบัญชีสเมิร์ฟอาจจะหลบเลี่ยงการตรวจจับได้ด้วยการจงใจแพ้ในเกมให้ค่า MMR ลดลง ซึ่งแผนการปรับปรุงของทีมงาน คือการให้ค่าสถิติเพิ่มในบัญชี และตอบสนองต่อทักษะที่แตกต่างกันได้เร็วขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บัญชีใหม่มีค่า Kill/Death Ratio 4 (ฆ่าได้มากกว่าตาย 4 เท่า) และอัตราการชนะ 0.2 ก็จะถูกตรวจจับว่าเป็นบัญชีสเมิร์ฟจากการจงใจแพ้ในเกม เป็นต้น

แหล่งที่มา : https://www.ubisoft.com/en-us/game/rainbow-six/siege/